Tin tức

Đàm phán FTA Việt Nam-EU: sẽ hoàn thành vào năm 2014 (03/12/2012)

“Điều này nghe có vẻ khó, nhưng với kinh nghiệm đàm phán tham gia vào Tổ chức thương mại thế giới (WTO), Việt Nam hoàn toàn có thể đạt được”.

Ông Lương Hoàng Thái,Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) khẳng định.

Vòng đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Việt Nam - Liên minh châu Âu đã chính thức được khởi động, nhiều kỳ vọng được đặt ra như giúp dỡ bỏ 90% dòng thuế cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này, cùng với việc gia tăng dòng vốn của Liên minh châu Âu vào Việt Nam.

Mặc dù còn nhiều thách thức, song hai bên sẽ tiếp tục các vòng đàm phán, tiến tới kết thúc đàm phán vào năm 2014. Đây là những thông tin đưa ra tại Hội thảo “Thách thức trong năm 2013 – Hướng tới Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu”.

Ông Lương Hoàng Thái,Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) cho biết, Việt Nam đặt mục tiêu sẽ kết thúc đàm phán trong 2 năm nữa, tức vào năm 2014.

“Điều này nghe có vẻ khó, nhưng với kinh nghiệm trước đây khi đàm phán tham gia vào Tổ chức thương mại thế giới (WTO), Việt Nam hoàn toàn có thể đạt được”, ông Thái khẳng định.

Sau khi ký kết chính thức của Hiệp định Đối tác và Hợp tác (PCA) và khởi động đàm phán FTA giữa Việt Nam và EU tại Brussels vào tháng 6/2012, vòng đàm phán FTA đầu tiên đã diễn ra tại Hà Nội vào tháng 10/2012. Tiến trình đàm phán đang nhận được sự quan tâm lớn của lãnh đạo và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam - EU.

Ông Jean Jacques Bouflet, Tham tán công sứ, Trưởng bộ phận thương mại và kinh tế, Phái đoàn Liên minh Châu Âu cho rằng, hai bên đang di chuyển theo đúng hướng với các cuộc đàm phán FTA. Nhưng, để đạt kết quả đàm phán đúng thời hạn, ông cho rằng, cần có các cam kết chính trị mạnh mẽ, chuẩn bị sẵn sàng và có cách tiếp cận thẳng thắn và thực tế.

“Để thúc đẩy tiến độ đàm phán, Việt Nam cần tạo lập và duy trì sân chơi bình đẳng với EU như khi đàm phán FTA với các đối tác khác”, ông Bouflet nhấn mạnh. Đặc biệt, các doanh nghiệp EU quan ngại lớn nhất là về bảo hộ mậu dịch và sở hữu trí tuệ.

EU là một trong những đối tác quan trọng nhất của Việt Nam. Tuy nhiên, quan hệ thương mại giữa hai bên chưa tương xứng tiềm năng sẵn có. Thị trường EU với 500 triệu người tiêu dùng vẫn đang mở ra nhiều cơ hội cho các sản phẩm, hàng hóa từ Việt Nam. Thỏa thuận FTA giữa Việt Nam và EU sẽ mở ra một lối vào bền vững cho các sản phẩm và dịch vụ của cả hai bên.

Khi FTA Việt Nam-EU được thực hiện, ít nhất 90% các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được tự do hóa, tức là có mức thuế nhập khẩu bằng 0. Điều này đặc biệt có lợi với các ngành hàng chủ lực của Việt Nam đang phải chịu thuế cao khi xuất khẩu sang EU, như: nông sản, thực phẩm, giày dép, may mặc…

Hơn nữa, khi FTA hoạt động thương mại sẽ được đẩy mạnh hơn, cũng như mang lại sự an toàn hơn trong quá trình đầu tư của doanh nghiệp, các rào cản thương mại sẽ giảm dần, thúc đẩy xuất khẩu mạnh mẽ cho cả hai bên trong tương lai.

Tuy nhiên, việc tham gia FTA Việt Nam - EU cũng đặt ra thách thức không nhỏ cho doanh nghiệp Việt Nam. Bởi, EU là một trong những đối tác đặt ra yêu cầu cao nhất về tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm, lao động, bảo vệ môi trường... FTA cũng sẽ đưa ra các tiêu chuẩn kỹ thuật để bảo đảm các mặt hàng đáp ứng được yêu cầu về an toàn đối với sức khỏe, bảo đảm kỹ thuật… với sự thỏa hiệp của 2 bên. FTA vừa là cơ hội, và cũng đặt ra những thách thức không nhỏ đối với doanh nghiệp Việt Nam.

Về vấn đề này, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan lưu ý về việc tận dụng cơ hội của Việt Nam từ những bài học sau khi gia nhập WTO. Bà ví von, Việt Nam sau 5 năm gia nhập WTO đã biến “cơ hội thành thách thức và biến thách thức thành khủng hoảng”. FTA Việt Nam - EU là một cơ hội và Việt Nam cần rút kinh nghiệm để tận dụng tốt cơ hội này.

Việt Nam là nước thứ 3 trong các nước ASEAN (sau Singapore và Malaysia) đàm phán FTA với EU. Hiện nay, 2 bên đã dựng xong khung đàm phán. Trong FTA đang được tiến hành đàm phán, có những lĩnh vực mới Việt Nam chưa từng tham gia đàm phán trước đây, như: mua sắm công, sở hữu trí tuệ, chỉ dẫn địa lý.

Trong năm 2011 và chín tháng đầu năm 2012, EU là thị trường lớn thứ hai cho các sản phẩm của Việt Nam. Trong năm 2011, EU nhập khẩu hàng hóa trị giá 16,54 tỷ USD, chiếm 17,68% tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam, chín tháng đầu năm 2012 là 14,4 tỷ USD.

Về đầu tư, EU là nguồn vốn quan trọng trong đầu tư nước ngoài tới Việt Nam từ nhiều năm nay. Năm 2011, EU đứng thứ 4 trong các đối tác FDI đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam với 1,77 tỷ USD vốn cam kết. EU cũng là nhà cung cấp quan trọng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam trong nhiều năm qua.

Báo Công Thương ĐT

Hỗ trợ trực tuyến

Điện thoại: : (84) 73 6250005
Fax: (84) 73 3972 587