Đơn vị hành chính

Thị xã Gò Công (09/06/2011)

Tin tuc
Thị xã Gò Công là đô thị thứ hai sau thành phố Mỹ Tho của tỉnh Tiền Giang, là nút giao thông quan trọng trên tuyến Quốc lộ 50 nối liền thành phố Mỹ Tho với TP.HCM, đồng thời hướng ra biển Đông theo 2 ngã Tân Thành và Vàm Láng. Chính vì vậy thị xã Gò Công đã sớm trở thành một trung tâm thương mại, trung chuyển hàng hóa và có một vị trí quan trọng trong việc phát triển kinh tế phía Đông của tỉnh.

Diện tích tự nhiên: 32,1 km2. Cách thành phố Mỹ Tho 35 km về phía Đông và cách TP.HCM 58 km theo Quốc lộ 50.

Dân số: 55.840 người, mật độ bình quân 1.653 người/km2.

Có 5 phường 4 xã.

Vị trí địa lý

Phía Đông giáp xã Tân Đông, Bình Nghị ( huyện Gò Công Đông).

Phía Tây giáp xã Yên Luông ( huyện Gò Công Tây).

Phía Nam giáp xã Bình Tân ( huyện Gò Công Tây).

Phía Bắc giáp xã Thành Công ( huyện Gò Công Tây), xã Tân Trung ( huyện

Gò Công Đông).

Đất đai: Đất đai thị xã gồm 2 nhóm chính: Nhóm đất phù sa xám nâu đã phát triển thành tầng loang lỗ và nhóm đất cát giồng bị phủ. Ngoài ra còn có ít đất nhiễm mặn nhẹ phân bố dọc theo sông Gò Công.

Nhóm đất phù sa: diện tích 2.178ha, chiếm tỷ lệ 82,4%, phần lớn thuộc loại đất phù sa xám nâu đã phát triển có tầng loang lỗ. Đất có thành phần dưỡng chất N, P, K trung bình, thích hợp cho nhiều loại cây trồng.

Nhóm đất cát giồng bị phủ, chiếm tỷ lệ 14,3%. Nhóm đất này có diện tích phân bổ rải rác khắp thị xã. Đặc trưng chính là đất nghèo dưỡng chất và chất mùn hơn đất phù sa. Tuy nhiên do có địa hình cao, tỷ lệ cát nhiều, thoát nước tốt nên thích hợp trồng hoa màu và một số cây ăn trái.

Thị xã Gò Công là trung tâm, cầu nối của 2 huyện Gò Công Đông và Gò Công Tây. Thương mại - dịch vụ là ngành kinh tế mũi nhọn. Do đó, thị xã quan tâm đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông nội thị, bến bãi, chợ, khu vui chơi giải trí… tạo môi trường kinh doanh mở rộng.

Chợ Gò Công là chợ loại 1, có trên 500 hộ kinh doanh có sạp, ki-ốt cố định và cũng là một trong những chợ lớn đứng hàng thứ 2 của tỉnh Tiền Giang.

Thị xã đang xây dựng trung tâm thương mại với 208 sạp chuyên kinh doanh hàng công nghệ thực phẩm.

Hoạt động thương mại - dịch vụ trên địa bàn khá sôi động, hàng hóa luôn đa dạng phong phú, đáp ứng, phục vụ tốt sản xuất và nhu cầu tiêu dùng trong và ngoài thị xã.

Trên địa bàn thị xã có các di tích lịch sử - văn hóa thuộc những di sản quý giá rất thích hợp phát triển du lịch, bao gồm các di tích kiến trúc nghệ thuật như: lăng Hoàng Gia, lăng mộ Trương Định, nhà đốc phủ Hải. Ngoài ra còn có các di tích khác như ngôi chùa người Hoa… Ngành nghề truyền thống của thị xã là mắm tôm chà, sản xuất đồ mộc mỹ nghệ và cây đặc sản: sơri.

ECVN

Hỗ trợ trực tuyến

Điện thoại: : (84) 73 6250005
Fax: (84) 73 3972 587